Dạy kỹ năng sống cho trẻ
Đăng ký ngay nhận ưu
Đăng ký

Đăng ký

  Đã bao nhiêu lần bạn tự nói với chính mình, làm sao chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

  Các bậc phụ huynh có biếɫ, điềᴜ con tɾẻ thực sự cầп từ cha mẹ là gì?
  14 Tháng Năm, 2021
  Đừng vì việc nhẹ lương cao mà chọn ngành sai, khiến bạn hối tiếc cả đời
  15 Tháng Năm, 2021

  Đã bao nhiêu lần bạn tự nói với chính mình, làm sao chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

  Trong cuộc sống, việc các bạn học sinh THPT lựa chọn ngành nghề phù hợp để học, làm việc sau này chính là một bước chọn lựa hướng đi cho tương lai. Nếu chọn sai ngành, thì các bạn đặt tương lai của bản thân vào vị trí không vững chắc, mông lung, mất phương hướng.

  Hãy tránh những việc sau khi muốn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình

  Khi đứng trước thời điểm quan trọng, các bạn học sinh THP  chọn ngành nghề  học, chọn trường để thi cử phải suy nghĩ thật kỹ, chắc chắn về quyết định của mình.

  • Khi chọn ngành nghề, không nên chọn theo mong muốn, áp đặt của gia đình. Nhiều bạn có gia đình làm nghề truyền thống, hoặc gia đình có những mối quan hệ sẵn có, vì vậy yêu cầu con cái phải theo nghề này để nối nghiệp gia đình, hoặc làm công việc định đoạt sẵn.
  • Khi chọn ngành nghề, không nên chọn vì bạn bè rủ rê, người yêu học trường đó… Mọi mối quan hệ thường không chắc chắn, dù là bạn thân, người yêu, nếu một ngày chia tay, việc học cùng lớp, cùng trường khiến các bạn khó xử.
  • Khi chọn ngành nghề, không nên chọn nghề không phù hợp với tính cách, năng lực… Một số người lựa chọn nghề theo học, để làm chỉ vì hào nhoáng, khác hoàn toàn với khả năng, tính cách của bản thân.
  • Không nên chọn nghề vì mác, phong trào, xu thế thị trường…
  • Không nên chọn ngành nghề vì muốn nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không biết hệ lụy sau đó là gì, vì cái gì dễ đến cũng phải đánh đổi rất nhiều.
  • Không nên chọn nghề mà không quan tâm tới điều kiện kinh tế của gia đình, cá nhân.

  Thực trạng chọn ngành nghề phù hợp của các bạn trẻ hiện nay

  Thông qua các  e-mail tuyển sinh,  nhiều trường đào tạo có những bài viết chia sẻ rất rõ về cách chọn ngành nghề và trách những việc nào khi chọn nghề. Bạn trẻ, phụ huynh chỉ cần để lại email thông qua website, facebook, mạng xã hội, sẽ có tin tuyển sinh mới nhất, tư vấn tuyển sinh sẽ liên tục gửi đến email của bạn.

  Để chọn ngành nghề phù hợp, các bạn trẻ phải làm gì?

  Muốn chọn được công việc đúng với mình, các bạn cần tự khám phá bản thân, bạn yêu thích việc gì, tính cách của bạn ra sao, hướng nội hay hướng ngoại, sở thích ra sao, điều kiện kinh tế phù hợp với việc học ngành nghề gì. Để từ đó bạn chọn ngành nghề phù hợp, liệt kê công việc mà bạn nghĩ phù hợp, rồi loại bỏ dần đi những công việc không hợp.

  • Thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp, các trắc nghiệm sẽ giúp bạn trẻ nhận ra rằng bạn đang có gì, cần gì, muốn trở thành người như nào…Sau khi dựa theo những lựa chọn của bạn, kết quả trắc nghiệm sẽ đưa ra những gợi ý, dự đoán về nghề nghiệp, nhóm nghề phù hợp với bạn. Tuy nhiên, kết quả này chỉ để tham khảo, không nên tuyệt đối hóa quá, vì bạn cần phải xét thêm điều kiện kinh tế nhà bạn, thị trường việc làm…
  • Hãy đăng ký làm thêm những công việc liên quan đến ngành nghề phù hợp với bạn: ví dụ như bạn thích làm phóng viên, hãy đăng ký làm báo tường cho lớp, tập viết những truyện ngắn, bài viết cho các báo… để xem bản thân phù hợp không. Nếu bạn muốn làm kế toán, hãy đăng ký làm thủ quỹ, học cách quản lý tiền chi tiêu hàng ngày, hàng tháng của bản thân, của cả lớp, để xem mình phù hợp không.
  • Hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, gia đình, người có chuyên môn về giáo dục, việc làm… để đưa ra những tư vấn tuyển sinh cho bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *