5 bài học về kỹ năng sống cho trẻ không phải dễ dàng mà học được – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên

5 bài học về kỹ năng sống cho trẻ không phải dễ dàng mà học được

Giàu – nghèo học Toán
9 Tháng Chín, 2022
Marketing Online là gì? Các bước triển khai chi tiết nhất
11 Tháng Chín, 2022

5 bài học về kỹ năng sống cho trẻ không phải dễ dàng mà học được

Cha mẹ nào sinh con ra cũng đều muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất để phát triển. Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của cha mẹ, là bước đầu hình thành nhân cách cho con. Dưới đây là một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Tự tin là khi trẻ mạnh dạn thể hiện các khả năng bản thân trong mối quan hệ với xã hội, các con không ngại khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Sự tự tin tạo tiền đề giúp con tự trau dồi và học tập các kiến thức, kỹ năng một cách dễ dàng hơn. Tự tin cũng là yếu tố giúp con vượt qua hầu hết những khó khăn, trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt trong cuộc đời.

Kỹ năng sống cho trẻ

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ  giúp bé luôn tự tin

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng sống cho trẻ phải được trau dồi và rèn luyện ngay từ khi con còn bé để hoàn thiện dần trong quá trình trưởng thành của mình. Đây là một kỹ năng mềm quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của con sau này.

Kỹ năng sống cho trẻ

Giao tiếp là một trong số mục tiêu rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Giao tiếp không đơn giản chỉ là nghe và nói đơn thuần mà nó còn là một nghệ thuật và cần sử dụng phối hợp các kỹ năng cần thiết để đạt được hiệu quả cao nhất khi truyền đạt thông tin. Có rất nhiều kỹ năng khác nhau được phối hợp trong giao tiếp như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu vấn đề, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể hay là kỹ năng sử dụng ngôn từ,…Để con có một khả năng giao tiếp tốt nhất, cha mẹ hãy dạy con tính kiên trì, lắng nghe, tiếp thu, và phản biện. Cứ như vậy, dần dần các con rút kinh nghiệm mỗi ngày.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Các hoạt động học tập và hoạt động xã hội hiện nay, vai trò của nhóm chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Người xưa thường nói “Một cây làm chẳng nên non, ba cậy chụm lại nên hòn núi cao” chính là đánh giá cao vai trò của nhóm trong công việc, cũng như trong cuộc sống. Nhưng hơn thế nữa, cha mẹ cần biết, việc làm việc nhóm hiệu quả cũng giúp các con thuận lợi hơn trong công việc sau này, khả năng tổ chức tốt, lãnh đạo tốt, có được sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên, quan trọng hơn cả là giúp trẻ có thêm sự gắn kết và có được tình bạn lâu bền trong học tập và đời sống, vì đôi khi tình bạn được xây dựng nên từ sự tin tưởng và ăn ý trong công việc với nhau.

Kỹ năng sống cho trẻ

Kỹ năng làm việc nhóm giúp trẻ hoàn thành công việc nhanh chóng

4. Kỹ năng tự lập – Kỹ năng sống cho trẻ hình thành thói quen tốt

Ở Mỹ dạy cha mẹ dạy con các kỹ năng tự lập khi các con được 18 tháng tuổi, nghĩa là khi lẫm chẫm biết đi, khi ngã các con phải tự đứng dậy, cô giáo và bố mẹ không vội vàng bế con lên suýt xoa sợ con đau.

Kỹ năng sống cho trẻ

Các mẹ có thể dạy con rửa chén nè

Kỹ năng sống cho trẻ

Để con tự gấp quần áo cũng là ý tưởng không tồi đâu

Kỹ năng tự lập giúp trẻ hình thành thói quen độc lập giải quyết sự việc nhờ thế các con sẽ có cảm giác thích thú, tự hào về sự thành công, không phải chỉ lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp ích cho chính những người lớn. Hơn nữa qua việc tự lập, con sẽ hiểu được giá trị của lao động và giá trị của đồng tiền, không lười biếng, không ỷ lại vào người khác, giúp con trở thành những người trưởng thành có trách nhiệm và có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh sống khác nhau.

5. Kỹ năng bảo vệ bản thân

Sinh con ra, cha mẹ luôn luôn cố gắng tạo ra những môi trường an toàn nhất để bao bọc con cái. Nhưng thực tế cuộc sống lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm và việc dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân, phòng chống xâm hại là điều hết sức cần.

Kỹ năng sống cho trẻ

Đừng quên rằng biết bảo vệ bản thân là kỹ năng sống con bắt buộc phải có

Trẻ em luôn hiếu kỳ, tò mò và muốn khám phá những điều mới lạ. Nhưng lại chưa có kỹ năng để thu thập thông tin, phán đoán những mối nguy hiểm có thể xảy ra với bản thân mình. Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân giúp trẻ tư duy, phán đoán được những nguy hiểm có thể xảy ra và tìm các tránh xa. Hoặc trẻ tự vạch cho mình một khu vực đảm bảo an toàn để khám phá, tìm hiểu mọi thứ, có khả năng xử lí tình huống, biết lên tiếng kêu cứu và tìm đến những sự trợ giúp đúng khi cần. Trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ tự tin hơn và làm chủ được cuộc sống của mình.

Trên đây là một số kỹ năng sống cơ bản cần giáo dục ngay từ khi còn nhỏ. Là những nền tảng cơ bản để tạo nên những tính cách tốt cho các con. Đâu đó chúng ta đã nghe: Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tốt các con sẽ dễ dàng tìm thấy hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Đừng quên theo dõi nhấn vào đây để đọc những bài viết mới nhất nhé.

Comments are closed.