Con đường đơn giản để bạn thay đổi khi không hài lòng với cuộc sống của mình – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên
Đăng ký ngay nhận ưu
Đăng ký

Đăng ký

[contact-form-7 id="1938" title="FOOM ĐĂNG KÝ"]

Con đường đơn giản để bạn thay đổi khi không hài lòng với cuộc sống của mình

Cha mẹ ơi, đừng dùng những “tiêu chuẩn kép” này trong gia đình
12 Tháng Bảy, 2021
SẼ RA SAO NẾU SUY NGHĨ NHIỀU THẬT SỰ CÓ ÍCH?
19 Tháng Bảy, 2021

Con đường đơn giản để bạn thay đổi khi không hài lòng với cuộc sống của mình

🌵 Từ những biến cố lớn của gia đình…

Mười lăm năm trước, tôi đã thực hiện một trong những thay đổi lớn nhất trong cuộc đời mình. Đó là kế hoạch mà tôi đã ấp ủ từ rất lâu nhưng chưa tìm được thời điểm thích hợp. Lúc đó tôi cũng chưa có đủ can đảm để thực hiện ước mơ này. Kể từ khi còn ở lứa tuổi thiếu niên, tôi đã luôn muốn ở một nơi khác. Thị trấn nơi tôi lớn lên khá hoàn hảo cho việc nuôi dạy trẻ nhỏ, nhưng nó không dành cho tôi khi bước vào độ tuổi trưởng thành. Tôi luôn hình dung mình sẽ ở một nơi khác để làm được điều gì đó khác biệt so với những người đã sinh ra, lớn lên và già đi tại chốn quê nhà này.

Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã rất háo hức khi nghĩ đến viễn cảnh bản thân bắt đầu xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, thay vì lập gia đình và có những đứa con như những người xung quanh. Tôi thậm chí còn không chắc rằng mình có thực sự muốn lập gia đình hay không. So với việc bị ràng buộc bởi gia đình của riêng mình, tôi thích được tự do khám phá thế giới này hơn.

Ở tuổi 25, tôi nghĩ rằng cuối cùng mình đã làm được những điều mình muốn. Tôi sống xa nhà, hoàn thành việc học, có một công việc mà mình đam mê dốc hết sức mình và thêm nhiều mối quan hệ (cả tốt và xấu). Tôi, với thật nhiều năng lượng, nghĩ mình đã sẵn sàng để khám phá thế giới và sống một cuộc đời trọn vẹn.

Nhưng “Đời không như là mơ, nên đời thường giết chết mộng mơ”mọi kỳ vọng của tôi tưởng chừng như sụp đổ vì những biến cố không thể ngờ đên. Trong vòng một năm, tôi nhận được tin mẹ và chị gái mình đều được chẩn đoán mắc những căn bệnh quái ác khác nhau. Ngày hôm đó khi tôi đang làm việc văn phòng thì nhận được cuộc gọi báo rằng em gái tôi đã bị mất khả năng nói và cử động một trong hai cánh tay. Có thể em sẽ cần phải được phẫu thuật não khẩn cấp. Tôi thực sự bị sốc, không biết mình cảm thấy thế nào hay mình phải làm gì. Tôi chỉ biết ngồi một chỗ với một cái đầu trống rỗng, khi đó thời gian trôi qua như dài vô tận.

Sau nhiều tuần kiểm tra, người ta phát hiện ra em gái tôi mắc chứng Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis – MS). Đây là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Đa xơ cứng là căn bệnh suy nhược mãn tính gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng may mắn là sau hơn 6 tháng điều trị, em gái tôi có dấu hiệu hồi phục hoàn toàn khả năng nói và khả năng vận động chân tay. 

Tưởng chừng cơn bão đã qua đi, thế nhưng tai ương vẫn còn tiếp diễn. Sau đó tôi lại nhận được hung tin mẹ mình bị ung thư giai đoạn 3. Tinh thần tôi hoàn toàn vỡ vụn. Nhưng một lần nữa gia đình chúng tôi đã gặp may khi những đợt hóa trị tuy rất khó khăn nhưng đã cứu mẹ khỏi tay thần chết.

🌵 …đến hành trình thay đổi bản thân

Trong khoảng thời gian những biến cố của gia đình xảy ra, thế giới của tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Tôi không biết làm thế nào để giải tỏa tất cả những cảm xúc chất chứa trong lòng khi đó. Tôi cố gắng khiến bản thân bận rộn bằng công việc, tập gym hay các buổi party để quên đi nỗi buồn. Dù vậy thì tận sâu thẳm bên trong tâm hồn tôi vẫn chỉ là một mớ hỗn độn. Nó giống như là tôi không sống mà chỉ là đang tồn tại thôi vậy.

Tôi bắt đầu nhìn nhận lại bản thân, chợt nhận ra rằng đây không phải là cuộc sống mà tôi hằng mong muốn. Tôi đã từng sợ phải thay đổi và cũng không muốn thay đổi. Tuy nhiên khi chứng kiến ​​những gì gia đình mình đã phải chịu đựng, tôi nhận ra rằng cuộc sống này quý giá đến chừng nào, và tôi không muốn lãng phí nó, vì biết đâu ngày mai người mắc bệnh nan y là chính mình.

Vì vậy, tôi quyết định tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia để được chữa lành tinh thần và vượt qua những cảm xúc mà tôi đang phải chịu đựng. Chỉ có như vậy, tôi mới có thể thực sự tiến về phía trước một cách tích cực và hiệu quả. Một khi hoàn thành việc sắp xếp lại cảm xúc của mình, tôi có thể bắt đầu tạo ra sự thay đổi thực sự từ những điều lành mạnh và đúng đắn.

🌵 Tôi đã tự mình thay đổi như thế nào?

🌾 Tôi bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình từ những điều nhỏ nhặt. Bạn thấy đấy, sự thay đổi không diễn ra trong một sớm một chiều mà cần có thời gian để thấy được kết quả chúng mang lại. Đó là cả một quá trình mà bất kỳ ai đã thay đổi được cuộc sống của mình đều sẽ cho bạn biết điều đó. Sự thay đổi của bạn có thể đã bắt đầu trước khi mọi người thực sự nhận ra.

🌾 Tôi đã không sống cuộc sống như mình mong muốn, vì vậy tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về những thứ mà mình cần thay đổi. Cuối cùng tôi đã có một bước đại nhảy vọt trong cuộc đời.

🌾 Tôi đã tự mình đi khắp đất nước, rời xa nơi tôi đã sinh ra và lớn lên, tạm gác lại công việc để bắt đầu xây dựng một cuộc sống phù hợp với mình. Có rất nhiều thử thách và vấp ngã trên hành trình của tôi, nhưng tất cả chúng đều là những trải nghiệm rất tuyệt vời và xứng đáng, để tôi có quyền tự hào về bản thân khi nhìn lại.

Bên cạnh những tổn thương về tình cảm, có rất nhiều thứ kìm hãm tôi như gia đình, bạn bè, sự thân quen và nỗi sợ hãi. Nhưng điều tôi nhận ra là khi bạn bắt đầu tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình, những thứ khác sẽ dần ổn định theo thời gian, và chúng hoàn toàn xứng đáng. Những lý lẽ người khác đưa ra để ngăn cản lý tưởng của bạn đều chỉ dựa vào kinh nghiệm, cảm xúc nỗi sợ hãi chủ quan của chính họ. Vì vậy bạn đừng để điều đó kìm hãm bản thân trước khi tìm ra được đâu là thứ phù hợp với mình.

🌵 Bây giờ tôi đang sống ở một nơi mà ngay từ khi đặt chân đến, tôi đã cảm nhận được nơi đây chính là ngôi nhà lý tưởng của cuộc đời mình. Nơi tôi sống có cả biển và núi, cũng là nơi truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày. Tôi vẫn có thể thăm mẹ và em gái bất cứ khi nào mình muốn (mẹ tôi vẫn ở quê trong khi em gái ở cùng thành phố với tôi). Sự thay đổi vị trí địa lý không hề thay đổi được tình cảm của gia đình tôi.

Bạn có biết những điều khiến con người ta hối tiếc nhất khi về già là gì không? Để tôi cho bạn thấy nhé, chúng ta thường hối tiếc vì đã không:

👉 Tiết kiệm nhiều tiền hơn hay tìm kiếm những kênh đầu tư hiệu quả hơn
👉 Theo đuổi những công việc mà mình đam mê
👉 Giữ gìn sức khỏe và chăm sóc bản thân tốt hơn
👉 Dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu
👉 Đi du lịch nhiều hơn
👉 …

Tại sao rất nhiều người lao vào cuộc sống mà không dành thời gian nhìn lại để đảm bảo rằng họ đang tập trung vào những điều đúng đắn, có ý nghĩa đối hoặc sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của mình? Đáp án là những thứ cản trở chúng ta suy ngẫm lại mình bao gồm nhịp sống hối hả, trách nhiệm với những người thân bên cạnh mình, ý kiến của những người xung quanh, thậm chí chính sự nghi ngờ và sợ hãi cũng ngăn chúng ta nhìn nhận và thay đổi bản thân.

Những sự thay đổi nhỏ liên tục được tạo ra là động lực của sự thay đổi lớn về tổng thể, là bước nhảy vọt của bản thân bạn. Nếu bạn không chắc liệu mình nên bắt đầu từ đâu thì 5 mẹo dưới đây sẽ giúp tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của bạn ngay từ ngày hôm nay.

🔥 Phá vỡ thói quen hàng ngày của bạn

Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể từ bỏ để thay đổi thói quen hàng ngày và thực hiện trong khoảng 2 tuần. Những điều bạn có thể làm ví dụ như không sử dụng smartphone/laptop vào giờ nghỉ trưa, không xem TV vào buổi tối hay dậy sớm trước 6 giờ… Những thói quen lành mạnh này sẽ giúp nâng cao ý thức cũng như rèn luyện cho bạn tính kỷ luật bản thân.

🔥 Quay lại làm những thứ bạn thích và biến nó thành thói quen tốt

Ví dụ bạn từng là một người mê đọc sách nhưng dạo gần đây do bận rộn nên bạn bỏ bê nó. Giờ đây bạn có thể đọc sách trở lại, dù chỉ bắt đầu với mục tiêu dành 15 phút đọc sách mỗi ngày hay đọc 10 trang mỗi ngày. Tương tự như trên, bạn hãy bắt đầu rèn luyện lại thói quen này và theo dõi hiệu quả trong 2 tuần đầu nhé.

🔥 Khám phá thứ gì đó mới: Bạn đã luôn cân nhắc đến việc quan tâm đến một lĩnh vực mà mình chưa từng có cơ hội tiếp cận? Đây là cơ hội để bạn khám phá chúng, cũng là một cách phát triển bản thân mà bạn nên thử

🔥 Ghi chép: Bạn có thể ghi nhật ký như một cách thức giúp bạn nhìn nhận lại cảm xúc của mình trong một khoảng thời gian nhất định, có thể bắt đầu với 2 tuần.

🔥 Xây dựng mục tiêu cuộc sống: Mỗi tuần bạn hãy đặt ra một mục tiêu cần phải hoàn thành cho bản thân, tự nhủ rằng bạn có thời gian, và mục tiêu đó đáng để bạn đầu tư thời gian thực hiện.

Mục đích của quá trình này là giúp bạn thấy được những thay đổi dù nhỏ cũng có thể giúp bạn cảm nhận khác về cuộc sống, để bạn sống hạnh phúc hơn. Đây là nền tảng cho niềm tin rằng sự thay đổi có thể mang lại kết quả nhiều hơn mong đợi của chúng ta. Qua đó nó giúp bạn có thêm động lực để tìm kiếm những cơ hội mới nhằm tạo ra những thay đổi lớn hơn. Cuộc sống thuộc về chính bạn, vì vậy bạn có quyền thay đổi bất cứ điều gì để sống hạnh phúc hơn

Bạn hãy tin rằng ai cũng có thể tạo ra thay đổi nếu họ có đủ sự tập trung, nhất quán và kiên trì. Hãy bắt đầu thay đổi từ những điều nhỏ nhất, ngay từ hôm nay bạn nhé.

 📖 Nguồn: Catherine McCourt/tinybuddha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.