Nghèo giàu cách nhau 1 gang tay - Nhân Cách Việt - HỌC ĐỂ THAY ĐỔI SỐ PHẬN.
Kỹ năng chữa bệnh lười, bệnh trì hoãn bằng NLP, Thôi miên trị liệu
7 Tháng Ba, 2016
17 khác biệt trong tư duy của người giàu và người nghèo
8 Tháng Ba, 2016

Nghèo giàu cách nhau 1 gang tay

“Nếu bạn sinh ra Nghèo, không phải lỗi do bạn – Nhưng nếu bạn chết Nghèo là lỗi của bạn.” Bill Gates

bill gates2

Mượn câu nói “bất hủ” này để bắt đầu câu chuyện mà có lẽ ai sống trên đời này cũng đang đi tìm kiếm giải phải pháp giàu có & hạnh phúc cho chính mình.

Ở đời người ta thường hỏi “Làm giàu thế nào?” chứ ít ai chịu hỏi “Vì sao tôi nghèo?”. Chính vì vậy nhiều người không bao giờ nhìn thấy những nhược điểm của mình để tự khắc phục và cuối cùng nghèo vẫn hoàn nghèo.

Chuyện anh nông dân

Có anh nông dân tên Nghèo, ông bà để lại cho 3 thửa ruộng. Mỗi năm ba vụ bán mặt cho đất bán lưng cho trời, sau khi trừ tiền giống, tiền phân, tiền phơi … và không bị lũ lụt, sâu rầy thì chỉ kiếm đủ tiền chi tiêu ăn uống. Năm ngoái xã mở đường nhựa qua ruộng Nghèo, tiền đền bù cũng được kha khá, nhưng chỉ ăn được hơn năm thì lại…nghèo.

FARMER

Một anh nông dân khác tên Giàu, nhà cũng 3 thửa ruộng, cũng làm quần quật như anh Nghèo. Cuối vụ đập lúa xong anh hốt trấu về om bếp, xin người ta rơm rạ rồi bó lại thuê xe thồ đến bán cho nhà người xóm trên nuôi bò. Tối nằm vắt tay lên trán anh chợt nghĩ, sao nông dân thì cứ phải bán thóc nhỉ?

Thế rồi anh học người ta lấy gạo làm sợi bún, đem bỏ mối ngoài thị xã. Anh thấy hạt gạo chỉ chế biến chút thôi đã bán được giá gấp 5 lần. Thấy Nghèo mất ruộng, Giàu cho thuê ruộng cày, mua gạo của Nghèo về làm bún bán, không làm ruộng nữa.

Chuyện cô thợ dệt

Cô thợ dệt tên Nghèo, làm công nhân trên tỉnh, một ngày đạp máy 12h, đã 4 năm nay cô chỉ may cái túi vào áo. Vật giá leo thang, tiền lương vẫn thế, khó sống quá, cô rủ chị em đình công đòi tăng lương, chủ bảo 4 năm cô cũng chỉ làm được từng ấy việc, sao tôi phải tăng lương?

Một cô thợ may khác tên Giàu, làm cùng khâu với cô Nghèo. Giàu làm được 3 tháng biết việc rồi là xin sang tổ khác, cứ thế 2 năm sau đã thạo làm hết các khâu. Chủ đưa cô lên làm trưởng ca, lo chỉ bảo đôn đốc chị em trong xưởng.

det vai

Cuối năm rồi Giàu xin nghỉ về quê 3 tháng, dạy chị em trong làng xỏ kim may áo, vay tiền mua máy rồi lên tỉnh nói với chủ “chị giao áo cho em may, thợ em ở nhà không phải ăn cơm ở trọ nên em giao hàng giá rẻ hơn cho chị”. Còn Nghèo đâu biết vì có những người như Giàu mà Nghèo chả được tăng lương.

Chuyện anh họa sĩ

Một anh họa sĩ tên Nghèo, làm công ở xưởng chép tranh. Nghèo khéo tay vẽ đẹp, tranh của danh họa nào vẽ cũng giống một chín một mười. Nhưng đã sáu năm rồi, Nghèo vẫn cứ … chép tranh.

hoa_si

Còn anh họa sĩ tên Giàu, chép tranh chả đẹp bằng Nghèo, chủ bán không được nên cho nghỉ việc. Giàu ngẫm tranh chép cũng là đồ giả mà lại đắt, chỉ bọn trọc phú mới mua. Giàu phóng tranh thành ảnh, lồng khung sang trọng rồi bán giá chỉ bằng 1/4 tranh của ông chủ nơi Nghèo làm việc. Thấy Giàu phất nhanh Nghèo hỏi cách nào, Giàu bảo “tại tớ bán khung mà người thì lại mua tranh”.

Giàu nghèo chỉ  khác nhau có 2  cách, đó là a) chọn & lựa b) lựa & chọn, hầu hết con người ta mắc phải sai lầm là…chọn & lựa, cái gì họ cũng chọn, rồi sau đó…lựa, đến khi lựa được thì đã….quá muộn màng, đó là TƯ DUY NGƯỜI NGHÈO, còn TƯ DUY NGƯỜI GIÀU thì ngược lại, họ lựa thật kỹ: lựa công ty, lựa sản phẩm, lựa lãnh đạo…và sau đó họ chọn, cuối cùng là họ quyết tâm theo đuổi đến cùng cho đến khi đạt được mục tiêu, ước mơ của mình.

Bill Gates có nói “Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó.”

bill gates

Khoa học NLP – Neuro Linguistic Prograaming nghiên cứu 0.7% những người xuất chúng trên thế giới &NLP cũng chứng minh rằng “99% con người trên thế giới này CHỌN THẤY MỚI TIN, chỉ có 1% CHỌN TIN MỚI THẤY”. Bạn có quyền lựa & chọn cho mình 1 con đường đi & kết quả mà bạn muốn nhận được cho cuộc đời mình.

Nguồn: Đỗ Chí Hiếu, biên tập: Sunny Trần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *