Những mô hình marketing 4p phổ biến mà nhiều doanh nghiệp áp dụng – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên
Đăng ký ngay nhận ưu
Đăng ký

Đăng ký

[contact-form-7 id="1938" title="FOOM ĐĂNG KÝ"]

Những mô hình marketing 4p phổ biến mà nhiều doanh nghiệp áp dụng

Bí kíp viết content khuyến mãi hay để “chốt đơn” nhanh chóng
23 Tháng Chín, 2022
Nhân Cách Việt EDUCATION
4 Bộ Phận Cấu Thành Hệ Thống Thông Tin Marketing
30 Tháng Chín, 2022

Những mô hình marketing 4p phổ biến mà nhiều doanh nghiệp áp dụng

Để có thể thành công bạn cần trang bị các kỹ năng về marketing. Việc marketing là điều vô cùng tất yếu để đưa một doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ. Nên các kỹ năng và kiến thức về marketing dần được nhiều bạn trẻ săn đón. Hôm nay atpcorp sẽ tổng hợp những mô hình marketing 4p nhé.

Marketing 4P là một mô hình marketing hỗn hợp (Marketing Mix) được tăng trưởng bởi E. Jerome McCarthy – một chuyên gia về marketing nổi tiếng vào những năm 1960s. Mô hình này bao gồm 4 thành phần chính: Sản phẩm (Product), giá thành (Price), Địa điểm (Place), quảng cáo (Promotion). Về cơ bản, mô hình Marketing 4P trả lời cho 4 câu hỏi sau:

 • Sản phẩm (Product): doanh nghiệp sẽ bán gì?
 • Giá cả (Price): doanh nghiệp sẽ định giá sản phẩm mà mình cung cấp như thế nào?
 • Địa điểm (Place): công ty sẽ bán sản phẩm ở đâu?
 • Chạy quảng cáo (Promotion): doanh nghiệp sẽ tuyên truyền sản phẩm của mình tới người dùng như thế nào?

Những mô hình marketing 4p phổ biến

Marketing-mix là gì? Các thành phần Marketing-mix
Những mô hình marketing 4p phổ biến

Product (Sản phẩm)

Đây là chữ P đầu tiên nằm trong mô hình marketing 4p. Là một sản phẩm được sản xuất nhằm thỏa mãn nhu cầu của một nhóm người nhất định. Sản phẩm có thể là vô hình hoặc hữu hình vì nó có thể ở dạng dịch vụ hoặc hàng hóa. Marketing sản phẩm bạn cần phải đảm bảo có đúng loại sản phẩm cho nhu cầu cho thị trường của bạn. Vì vậy trong giai đoạn phát triển sản phẩm, nhà tiếp thị phải nghiên cứu sâu rộng về vòng đời của sản phẩm mà họ đang làm ra.

Một sản phẩm có một chu kỳ sống nhất định bao gồm giai đoạn phát triển, phát triển, bão hòa & giai đoạn suy thoái. Điều quan trọng là các nhà tiếp thị phải cập nhập lại sản phẩm của họ để thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn khi nó đạt đến giai đoạn suy thoái.

Các nhà tiếp thị cũng phải sản xuất sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Có thể là khôn ngoan khi mở rộng tổ hợp sản phẩm hiện tại của bạn thông qua việc phong phú hóa và tăng chiều sâu của dòng sản phẩm. Nhìn chung, các nhà tiếp thị phải tự đặt câu hỏi “tôi có thể làm như thế nào để cung cấp một sản phẩm tốt hơn cho group người này so với các đối thủ cạnh tranh của tôi”.

Price (Giá cả)

Chữ P thứ 2 trong mô hình marketing 4p. Giá bán là ngân sách khách hàng phải bỏ ra để đổi lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà sản xuất. Giá cả là một thành phần vô cùng quan trọng của định nghĩa Marketing mix. Nó được xác định bởi một số thành phần trong số đó có thị phần, cạnh tranh, ngân sách nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm & giá trị cảm nhận của khách hàng với sản phẩm.

Việc định giá trong một môi trường cạnh tranh không chỉ vô cùng quan trọng mà còn mang tính thách thức. Nếu đặt giá quá thấp, nhà cung cấp sẽ phải tăng số lượng bán trên đơn vị sản phẩm theo chi phí để có lợi nhuận. Nếu đặt giá quá cao, người dùng sẽ dần chuyển sang đối thủ chung ngành. Quyết định về giá bao gồm điểm giá, giá niêm yết, chiết khấu, thời kỳ thanh toán,… Nó cũng là một thành phần vô cùng quan trọng của phương án marketing vì nó quyết định lợi nhuận & sự tồn tại của công ty bạn.

Việc xoay chỉnh giá của sản phẩm sẽ liên quan lớn đến tất cả phương án marketing cũng như ảnh hưởng lớn đến doanh số và nhu cầu của sản phẩm. Giá thành luôn giúp hình thành nhận thức về sản phẩm của bạn trong mắt người dùng. &Quot;Luôn nhớ rằng giá thấp thường có nghĩa là hàng kém chất lượng trong mắt người tiêu dùng khi họ so sánh hàng hóa của bạn với đối thủ cạnh tranh”

Chiến lược Marketing Mix là gì? 4P trong marketing mix là gì? - Công ty Tigobiz
Những mô hình marketing 4p phổ biến

Place (Phân phối)

Chữ P thứ 3 trong mô hình marketing 4p, đại diện cho các địa điểm mà một sản phẩm sẽ được mua. Nó hay được gọi là các kênh phân phối. Nó có thể bao gồm bất kỳ địa chỉ cửa hàng hữu hình cũng như các địa chỉ cửa hàng ảo trên mạng internet. Việc cung cấp sản phẩm đến nơi và vào thời điểm mà khách hàng yêu cầu là một trong những phương diện mấu chốt của bất kỳ giải pháp marketing nào. Vị trí hoặc phân phối thuộc một phần rất quan trọng trong khái niệm hỗn hợp sản phẩm. Bạn phải định vị và phân phối sản phẩm ở một nơi mà người mua tiềm năng có thể tiếp xúc được. Có nhiều kế hoạch phân phối, bao gồm:

 • Phân phối chuyên sâu
 • Phân phối độc quyền
 • Phân phối chắt lọc
 • Nhượng quyền thương mại

Promotions (xúc tiến thương mại hoặc support bán hàng)

Đây là chữ P cuối cùng nằm trong mô hình marketing 4p. Promotion là toàn bộ các hoạt động nhằm cam kết rằng người tiêu dùng nhận biết về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, có ấn tượng tốt về chúng và thực hiện giao dịch mua bán thật sự.

Những hoạt động này gồm có quảng cáo, catalog, quan hệ công chúng & bán lẻ, cụ thể sẽ là chạy quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, tạp chí, các bảng thông báo, đưa sản phẩm vào phim ảnh, tài trợ cho các chương trình truyền hình & các kênh phát thanh được đông đảo công chúng theo dõi, tài trợ cho các chương trình dành cho người tiêu dùng thân thiết, bán hàng qua điện thoại, kinh doanh qua thư trực tiếp, giới thiệu sản phẩm tận nhà, gửi catalog cho khách hàng, quan hệ công chúng…

Promotion là một yếu tố cực kì quan trọng của tiếp thị vì nó có thể thúc đẩy sự nhận diện thương hiệu và doanh số kinh doanh. Promotion bao gồm các yếu tố khác nhau như:

 • Tổ chức về bán hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Chạy quảng cáo
 • Khuyến mại

Quảng cáo thường bao gồm các cách thức truyền thông được trả tiền như chạy quảng cáo trên truyền hình, chạy quảng cáo trên đài phát thanh, báo in & chạy quảng cáo trên mạng internet. Trong thời tân tiến, dường như có một sự cải thiện trọng tâm từ ngoại tuyến sang toàn cầu online. Mặt khác, quan hệ công chúng là những giao tiếp thường không được trả tiền. Việc này bao gồm thông cáo tạp chí, triển lãm, giao dịch tài trợ, hội thảo, hội nghị và sự kiện.

Tại sao công ty cần áp dụng Marketing 4P?

Marketing 4P giúp cung cấp được giá trị có ích cho khách hàng

Lợi ích đầu tiên của mô hình marketing 4p Mix đấy là mô hình này giúp doanh nghiệp có thể cung cấp được những giá trị có ích tới cho người dùng. Cụ thể đó là các sản phẩm mới, chất lượng các chức năng tốt, giá thành cạnh tranh sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và giúp giải quyết được những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Việc bỏ ra một vài người tiền phù hợp để sở hữu sản phẩm tốt chắc hẳn là điều mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng ước muốn. Do đó, khi áp dụng kế hoạch mô hình marketing 4p, công ty còn giúp gia tăng ích lợi cho người tiêu dùng của mình, thu hẹp khả năng tiếp cận của họ với sản phẩm.

Marketing 4P giúp doanh nghiệp có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi

Khi áp dụng mô hình marketing 4p, doanh nghiệp có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi bằng cách phát triển đúng sản phẩm mà người dùng cần, định giá sản phẩm thích hợp, xác định được đúng địa điểm hoặc các kênh phân phối hiệu quả cũng giống như xây dựng được các chiến lược quảng cáo sản phẩm để giao tiếp đúng đắn đối tượng khách hàng kết quả trước mắt.

Khi đã cung cấp sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với chi phí phù hợp và có những chiến lược quảng cáo, tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả, doanh nghiệp có thể đơn giản tăng tỉ lệ chuyển đổi, biến khách hàng tiềm năng thành người dùng sẵn sàng chi trả để sử dụng sản phẩm của tổ chức.

Marketing 4P khuyến khích doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm chất lượng

Mô hình marketing 4p giúp cho doanh nghiệp có thể nghiên cứu và hiểu hơn về thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng kết quả trước mắt. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ nói ra được những ý tưởng phát minh sáng chế hơn, cung cấp các sản phẩm thích hợp để có thể đáp ứng được mong muốn & nhu cầu của khách hàng. Cụ thể, các sản phẩm ra sau có thể được tiêu chuẩn hóa, đảm bảo chất lượng tốt hơn, mang đến những ích lợi có giá trị đến với khách hàng.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về mô hình marketing 4p ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: brandinfo.biz, amis.misa.vn, …)

 


P/s: Bạn đang kinh doanh chắc chắn quan tâm đến CRM & MARKETING AUTOMATION

Tăng Doanh Số Nhờ Quản lý Và Chăm Sóc Khách Hàng Tự Động Đa Kênh

Email, SMS, Zalo ZnS, Webpush, AutoCall,.. TỐI ƯU CHI PHÍ XÂY DỰNG HỆ THỐNG, TƯ DUY, CHIẾN LƯỢC THỰC THI

Nhấn vào đây để được chi sẻ miễn phí nhé NHẤN VÀO NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *