Nói sao để con NGHE LỜI – 3 Lưu ý và 4 cách nói cha mẹ nên áp dụng – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên
Đăng ký ngay nhận ưu
Đăng ký

Đăng ký

[contact-form-7 id="1938" title="FOOM ĐĂNG KÝ"]

Nói sao để con NGHE LỜI – 3 Lưu ý và 4 cách nói cha mẹ nên áp dụng

Cho đi còn hạnh phúc hơn nhận về
24 Tháng Mười, 2021
10 KỊCH BẢN KINH TẾ SAU ĐỢT GIÃN CÁCH!
27 Tháng Mười, 2021

Nói sao để con NGHE LỜI – 3 Lưu ý và 4 cách nói cha mẹ nên áp dụng

Nhân Cách Việt EDUCATION

Nhân Cách Việt EDUCATION

NÓI SAO ĐỂ CON NGHE LỜI?” 3 LƯU Ý VÀ 4 CÁCH NÓI CHA MẸ NÊN ÁP DỤNG.

Nói sao để con nghe lời mình, đó là băn khoăn của nhiều cha mẹ có con trong độ tuổi mới lớn. Bởi ở độ tuổi này là thời điểm trẻ hình thành những suy nghĩ riêng, chính kiến của mình. Tất cả những gì trẻ được học, được quan sát và tiếp xúc, những mối quan hệ ở trường lớp hay ở ngoài xã hội đều là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và tính cách của trẻ mới lớn.

Muốn dạy con bằng lời nói thật hiệu quả, ba mẹ nên chú ý 3 điều sau:

1. Nói từng câu một:
Mẹ càng nói “dông dài” con càng dễ “giả điếc”. Vì vậy, mẹ nên nói từng câu một, cho con làm xong việc này hãy giao thêm một yêu cầu khác cho con.
2. Dùng từ đơn giản:
Dùng câu ngắn, từ ngữ đơn giản. Bạn hãy nghe cách các con trò chuyện với nhau và tìm hiểu ngôn ngữ của con.

3. Trực tiếp nhìn vào mắᴛ con
Khi muốn con vâng lời, thay vì đứng từ xa quát mắng, bố mẹ nên đến gần và trực tiếp nhìn vào mắᴛ con. Khi đó, lời bố mẹ nói sẽ có hiệu lực hơn!br />
Ngoài ra, dưới đây là 4 mẫu câu cụ thể mà ba mẹ có thể áp dụng:
𝟏. Chừng nào thì

“Chừng nào con làm xong nhiệm vụ ngày hôm nay thì mẹ sẽ cho con xem tivi, nhưng chỉ được 15 phút thôi nha!” hoặc “Chừng nào con bỏ thói quen thức khuya thì mẹ sẽ bảo bố đưa nhà mình đi ăn thật ngon ở nhà hàng con thích”

𝟐. Con đang làm gì đấy, cho bố/mẹ

Mẹ muốn con tắt điện thoại đi ăn cơm? Vậy thay vì đứng từ xa và quát “Nhanh bỏ điện thoại xuống vào ăn cơm mau”, mẹ hãy đi đến tận nơi và xem cùng con và hỏi “Con đang xem gì đấy, cho mẹ xem cùng với nào!” và dành ít giây để nghía xem con đang quan tâm điều gì. Con thấy mẹ làm vậy sẽ rất biết nghe lời khi mẹ yêu cầu điều tiếp theo, thay vì chống đối.

3. Kể cho mẹ nghe, có chuyện gì vậy?

Đôi khi người lớn cũng không muốn trả lời câu hỏi “Sao anh/chị lại làm thế?” thì làm sao mẹ có thể mong con trả lời tường tận khi hỏi “Sao con lại làm thế?”. Thay vào đó, các mẹ hãy nói “Kể cho mẹ nghe xem, có chuyện gì vậy/con vừa làm gì?” và sau đó mẹ sẽ có cơ hội hiểu tất tần ᴛậᴛ những gì xảy ra mà không cần căng thẳng với con!

4. Con ơi, giúp mẹ lấy !

Con cái có thể không thích bị nhờ vả các việc vặt. Để lời mẹ nói ra lập ᴛức thành hiệu lệnh, mẹ chỉ đơn giản gọi đúng tên con “K.L ơi, giúp mẹ lấy 2 quả trứng trong tủ lạnh nào”.

 

Nếu anh chị biết ai quan tâm con cái về định hướng nghề nghiệp thì giúp Phong giới thiệu cho con biết tại web này nhé 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *