10 cách TỐT NHẤT để giữ “lửa” trong gia đình – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên
Đăng ký ngay nhận ưu
Đăng ký

Đăng ký

[contact-form-7 id="1938" title="FOOM ĐĂNG KÝ"]

10 cách TỐT NHẤT để giữ “lửa” trong gia đình

Ba cách tiết kiệm tiền cho tương lai của con
4 Tháng Năm, 2021
KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ?
4 Tháng Năm, 2021

10 cách TỐT NHẤT để giữ “lửa” trong gia đình

Làm cha mẹ là một công việc khó khăn. Việc duy trì mối quan hệ gần gũi và giao tiếp cởi mở trong gia đình sẽ giúp cha mẹ và con cái giữ được mối quan hệ qua cách giáo dục ở tất cả các lứa tuổi. Sau đây là 10 cách đơn giản để duy trì mối quan hệ ràng buộc giữa cha mẹ và con cái.

1. HÃY NÓI MẸ/CHA YÊU CON

Hàng ngày, hãy nói với con bạn rằng bạn yêu chúng dù con bạn ở bất kỳ tuổi nào. Thậm chí trong những ngày làm việc mệt mỏi hoặc sau một cuộc tranh luận bất đồng quan điểm giữa cha mẹ và con cái khi bạn không cảm thấy “yêu con mình” lắm. Điều này cũng quan trọng hơn khi thể hiện tình yêu của bạn với con mình. Một câu nói đơn giản “mẹ yêu con”, hay “cha yêu con” góp phần lớn và sự phát triển và tăng cường mối quan hệ trong gia đình. 

2. DẠY CON TỪ THẤT BẠI CỦA BẠN 

Dạy con bạn biết về sự thất bại và niềm tin hướng đến tương lai. Nói với chúng những gì bạn tin tưởng và tại sao lại như vậy. Giành thời gian để con bạn được đặt câu hỏi và trả lời một cách thành thật. Bạn hãy thường xuyên dạy bảo chúng hơn. 

3. ĐẶT CHO CON BẠN MỘT TÊN GỌI ĐẶC BIỆT HOẶC NGHĨ RA MỘT CÁI TÊN NGỘ NGHĨNH

Đặt cho con bạn một tên gọi đặc biệt nhưng phải mang ý nghĩa tích cực hoặc một từ bí mật mà chỉ bạn và con mình xưng hô với nhau. Hãy sử dụng tên gọi đó để bạn thêm yêu quý con mình. Tên gọi đặc biệt có thể mang một ý nghĩa đặc biệt giữa bạn và con cái mà chỉ hai người hiểu được.

4. PHÁT TRIỂN VÀ DUY TRÌ MỘT TRÌNH TỰ THỜI GIAN NGỦ ĐẶC BIỆT CHO CON BẠN 

Đối với trẻ nhỏ, đọc một cuốn sách hoặc truyện hay trên giường ngủ là một việc làm con bạn có thể nhớ nhất trong suốt cuộc đời. Những đứa trẻ lớn hơn cũng không được thờ ơ với những việc làm đó. Một lần, con bạn đọc sách, bạn cho phép chúng đọc một trang sách, một chương, hay một cuốn sách nhỏ cho bạn nghe. Hầu hết các em còn thích được cha mẹ chúc ngủ ngon theo một cách đặc biệt và ý nghĩa.  

5. HÃY ĐỂ TRẺ GIÚP BẠN 

Cha mẹ đôi khi vô tình làm mất cơ hội dẫn dắt mối quan hệ gần gũi hơn với con cái bằng cách không cho con cái được giúp mình làm một số việc vặt trong nhà. Việc dỡ một số loại hàng tạp phẩm sau khi mua hàng cũng là một ví dụ, hầu hết trẻ em ở các lứa tuổi đều có thể làm và nên giúp cha me việc này. Việc chọn giày phù hợp với chiếc váy của bạn cũng cho đứa trẻ biết ý kiến của chúng có giá trị đối với bạn như thế nào. Tất nhiên, nếu bạn yêu cầu và được chuẩn bị để chấp nhận và đồng ý với sự lựa chọn đó. 

6. HÃY CHƠI CÙNG CON BẠN 

Một bí quyết khác là chơi đùa với con bạn thực sự. Chơi búp bê, chơi bóng, giả vờ làm người thu tiền, hát hò hoặc bất kỳ trò giải trí thú vị nào. Không quan trọng là bạn chơi gì, chỉ cần vui vẻ bên nhau. Hãy để con bạn thấy được ở bạn sự ngây thơ. Những đứa trẻ khác lớn hơn thường thích chơi bài, chơi cờ, chơi game trên máy tính; trong khi đó những đứa trẻ ít tuổi hơn thích chơi bất kỳ trò gì thu hút bạn. 

7. DÙNG BỮA TRONG GIA ĐÌNH 

Trước đây bạn đã biết điều này, và điều đó thực sự rất quan trọng. Việc ăn uống sẽ tạo cơ hội được đối thoại và chia sẻ cùng nhau. Hãy tắt tivi, và đừng lao vào ăn vội. Khi kế hoạch cho phép, hãy thực sự trò chuyện với nhau. Đó có thể trở thành một thời kỳ tuyệt vời được cả thế hệ già, trẻ ghi nhớ. 

8. THƯỜNG XUYÊN TÌM KIẾM CƠ HỘI TIẾP XÚC  

Một số cha mẹ có những buổi tối đặc biệt hoặc “hẹn hò” với con cái, dù là đi bộ gần nhà, một chuyến đi đặc biệt đến một sân chơi thể thao, hay chỉ là một buổi tối xem phim chỉ có hai người. Đó là một việc làm cần thiết để tuyên dương từng đứa con của mình. Mặc dù sẽ có nhiều thách thức đối với con cái trong gia đình, nhưng đó thực sự là thành công đáng nể. Hãy suy nghĩ một cách có sáng tạo và tạo cơ hội cho con cái sẽ là một trong những việc làm bạn ghi nhớ trong tương lai.  

9. TÔN TRỌNG SỰ CHỌN LỰA CỦA CON CÁI 

Chúng ta không bắt buộc phải thích một cái áo sơ mi hay cái quần soóc không phù hợp với con mình hoặc phải thích cách chúng treo tranh trong phòng của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên tôn trọng sự lựa chọn của trẻ. Trẻ thường tự lập khi còn nhỏ, và cha mẹ có thể giúp trẻ tăng cường khả năng quyết định mọi việc bằng cách giúp đỡ chúng và thậm chí giúp chúng bằng cách tìm một cách khác. Cuối cùng, mọi việc sẽ tốt đẹp nếu một đứa trẻ đến thăm người lớn với bộ trang phục phù hợp, đó là một chiếc áo sơ mi kẻ sọc xanh và quần soóc màu hồng. 

10. HÃY CHO TRẺ MỘT VÍ TRÍ ƯU TIÊN TRONG CUỘC ĐỜI BẠN 

Con bạn cần được biết rằng bạn tin chúng có một vị trí đặc biệt trong cuộc đời bạn. Trẻ có thể bị stress nặng và nhận ra khi chúng cảm thấy bạn không để ý gì đến chúng. Đôi khi, cũng có người làm cha, làm mẹ không quan tâm đến những việc nhỏ nhặt và không cùng vui đùa với con cái, trong khi chúng lớn lên rất nhanh, và lớn lên từng ngày. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu của bạn cùng con cái khi nào bạn có.

Nhấn vào tấm hình để tìm hiểu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *