Giúp trẻ nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên

Giúp trẻ nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão

“Hãy cống hiến và cho đi”
25 Tháng Tư, 2022
Mỗi đứa trẻ đều là “cổ phiếu tiềm năng”, chỉ cần cha mẹ làm tốt 3 điểm này, con lớn lên sẽ là người hứa hẹn hơn ai hết
9 Tháng Sáu, 2022

Giúp trẻ nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình trưởng thành. Để nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão lớn trong trẻ, vai trò của cha mẹ rất quan trọng.

Đừng sống buông thả bản thân

Những việc làm, hành động của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi và cách nhìn của con cái. Bạn không thể bắt con trẻ có được ước mơ hay hoài bão lớn lao nếu ngày nào mình chỉ nằm dài lướt điện thoại, xem ti vi mỗi khi đi làm về. Khi nhìn cha mẹ không có mục tiêu hay quá hưởng thụ thì đứa trẻ không thể tự có mục tiêu cho bản thân. Tất nhiên, bạn vẫn cần thời gian thư giãn, giải trí cho bản thân, nhưng giới hạn nó và hãy làm những thứ có thể tốt hơn cho trẻ như bày trò chơi, trò chuyện, đọc sách cùng trẻ…

Không quá dễ dãi và cứng nhắc, rập khuôn

Bạn không nên quá nghiêm khắc với trẻ, mà ngược lại cần thể hiện cho trẻ biết bạn quan tâm, biết lắng nghe và yêu thương trẻ. Tuy nhiên, bạn cần quyết đoán, nghiêm khắc trong việc cho hay không cho với một hành vi nào đó của trẻ. Trong cách tiếp cận này, bạn sẽ cho trẻ có nhiều lựa chọn và để trẻ chịu trách nhiệm trong lựa chọn của bản thân.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, việc nuôi dạy con cái song song bằng yêu thương nhưng kiên quyết trong xử lý các hành vi (như cách nói một là một, hai là hai, khi trẻ đã chọn và chấp nhận hệ quả hay điều kiện nào) có liên quan chặt chẽ đến những đứa trẻ thành công. Vì những đứa trẻ được nuôi dạy theo cách này hiểu được trách nhiệm bản thân, và khả năng phát triển nhận thức, tư duy. Do đó, trẻ thường thành công trong học tập, giao tiếp xã hội và ít bị cám dỗ ở tuổi vị thành niên.

Dạy trẻ biết về thất bại

Làm việc gì cũng có lúc con gặp thất bại. Trẻ cần biết, thậm chí được cha mẹ công nhận sự thất bại của trẻ hơn là lấp liếm nó. Đó là cách bạn dạy con phản ứng với thất bại – đây là điều quan trọng.

Trẻ hiểu cảm giác bị thất bại như thế nào, học cách cân nhắc những gì bé cần thay đổi cho lần sau. Thái độ kiên cường này thể hiện sự trưởng thành hơn là một tư duy cố định. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ kiên trì khi mọi thứ trở nên khó khăn và cam kết học hỏi từ thất bại, có nhiều khả năng thành công hơn.

Đừng “nuôi” sự kiêu ngạo trong trẻ

Khi đạt được một số thành công, trẻ có thể cảm thấy mình giỏi hơn, thông minh hơn… Bạn sẽ để ý cách khi trẻ nói chuyện hay chơi cùng bạn bè của trẻ. Điều này lâu dần trẻ thường trở nên ít giao tiếp hơn. Khi vậy, bạn nên khéo léo xử lý tùy tình huống.

Cách ứng xử hợp lý là không la mắng trẻ, mà chỉ cho trẻ thấy thái độ, lời nói của trẻ khi kiêu ngạo là không có gì vui, không được chấp nhận, tuy nhiên thể hiện sự quan tâm và giúp đỡ người khác sẽ được tung hô và trân trọng. Lúc rảnh, đặc biệt khi cùng con đọc sách, bạn nên đọc cho trẻ nghe các tấm gương giúp đỡ và quan tâm đến người khác.

ĐĂNG KÝ ĐỊNH HƯỚNG CHO CON TẠI ĐÂY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *