Giàu – nghèo học Toán – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên
Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực trong học tập
8 Tháng Chín, 2022
5 bài học về kỹ năng sống cho trẻ không phải dễ dàng mà học được
10 Tháng Chín, 2022

Giàu – nghèo học Toán

Bạn quá an phận, ngại thay đổi, không dám bước ra khỏi vùng an toàn để cạnh tranh cơ hội, vậy lương thấp là do bạn hay do môn Toán?

Đọc bài viết “Học giỏi Toán nhưng lương ‘ba cọc ba đồng'”, tôi nhận ra không ít người thường nghĩ mình mất quá nhiều thời gian cho việc học Toán để rồi nhận lại một mức lương thấp, trong khi các bạn học các môn khác thì có cơ hội nhận được mức lương cao hơn. Vậy có thực sự là nghèo, lương thấp vì học Toán không? Tôi xin trả lời câu hỏi này dưới góc độ tư duy của mình như sau:

Tham gia các hoạt động cộng đồng

Tham gia các hoạt động cộng đồng

1. Học môn khác có giàu hơn học Toán?

Đúng là có nhiều người học Tiếng Anh có mức thu nhập 30 triệu đến 70 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng có phải ai học Tiếng Anh cũng giàu không? Ví dụ cụ thể nhất là những giáo viên trong trường công ở các khu vực nông thôn, miền núi xa xôi…, thậm chí tôi ở thị xã mà giáo viên Tiếng Anh trường cấp hai cũng từng than vãn rằng chỉ có lương sáu triệu đồng một tháng, ngoài ra không có thu nhập gì thêm.

Kể cả khi học các môn như Hóa học, Vật Lý, Sinh học… cũng vẫn sẽ có người giàu, kẻ nghèo. Do đó, môn học không phải là thứ quyết định bạn giàu hay nghèo, lương cao hay thấp. Môn Toán cũng vậy, ở trường Đại học của tôi, mỗi giảng viên dạy Toán được trả 500.000 đồng cho một buổi dạy chỉ có mấy tiếng đồng hồ. Nhiều người dạy Toán, học Toán khác cũng rất giàu có, nhưng cũng không ít người học Toán vẫn nghèo.

2. Điều gì quyết định bạn lương cao hay thấp, giàu hay nghèo?

Tôi xin lấy ví dụ một chai nước khoáng ở một tiệm tạp hóa ven đường có giá 5.000 đồng. Nhưng cũng chai nước đó ở một quán nước hạng sang lại được bán với giá 15.000 đồng. Trong khi đó, nếu vào một khách sạn năm sao, bạn sẽ phải trả cả trăm nghìn cho chai nước tương tự. Thậm chí, một người có thể đem chai nước đó ra sa mạc và đổi lấy vàng của các thương nhân… Vậy điều gì làm ra giá trị khác biệt của những chai nước có chất lượng tương tự đó? Đó chính là hoàn cảnh, địa điểm, nền tảng – nơi chai nước được.

Bạn hoàn toàn có thể đưa ra ví dụ tương tự về một chiếc ôtô cổ, khi mà bà đồng nát chỉ định giá nó là đống phế thải, nhưng nếu dặt chiếc xe đó ở một câu lạc bộ sưu tập xe cổ lại khác hoàn toàn. Áp dụng cho trường hợp con người cũng vậy. Tại sao có người học Tiếng Anh thu nhập rất cao, nhưng người khác lại thấp? Chẳng phải là ở chỗ nơi bán sức lao động của mỗi người khác nhau sao?

Điều gì tạo ra mức lương khác nhau cho một lao động phổ thông chỉ mới học hết lớp 9, lớp 12? Người lao động phổ thông ấy có thể chỉ nhận mức lương cơ bản 5-15 triệu đồng mỗi tháng ở Việt Nam, nhưng lại có thu nhập 30 triệu đến hàng trăm triệu khi xuất khẩu lao động. Tóm lại, vẫn chỉ là nơi bạn bán sức lao động của mình mà thôi. Tất nhiên, những cơ hội đó không tự tìm đến với mỗi người. Thay vào đó, bạn phải tự nỗ lực, đánh đổi một số thứ nhất định để có thể chọn được nơi tốt nhất.

3. Tại sao học giỏi Toán vẫn lương thấp, nghèo?

Nguyên nhân chính là do bạn không chọn được nơi bán sức lao động có giá trị nhất. Điều này có thể do bản thân bạn chưa đủ sức cạnh tranh với người khác trên thị trường lao động. Một vị trí công việc tốt, lương cao, thường có nhiều đối thủ cạnh tranh, do đó năng lực sẽ quyết định ai được chọn. Một nguyên nhân khác có thể là do bạn quá an phận, không dám bước ra khỏi vùng an toàn để cạnh tranh cơ hội việc làm. Nếu bạn đã quá quen với việc được sắp đặt, chấp nhận chu trình làm việc mà người khác áp đặt lên mình, ngại thay đổi, vậy là do chính bản thân bạn hay do môn Toán?

Số phận của con người thường được tạo ra từ các thói quen, tính cách. Do đó, khi bạn có thói quen xấu, lặp đi lặp lại thì bạn sẽ nghèo và lương thấp. Khi bạn có thói quen hiệu quả, có tính cách tốt thì bạn sẽ giàu có và tích lũy được tài sản.

Tại sao nhiều bạn ngày xưa học kém nhưng ra đời vẫn giàu hơn mấy bạn học giỏi? Bởi vì họ tự quyết định được cuộc đời của mình, không tuân theo quy trình, sự sắp xếp của ai, biết lựa chọn. Còn bạn học giỏi nhưng đã quen với việc làm theo lộ trình của người khác và mãi lún sâu vào vũng lầy. Vậy nên, hãy học cách tự đưa ra các quyết định cho bản thân, đừng mong chờ sự sắp đặt của cha mẹ, cấp trên.

Tuệ

P/s:Bạn đang kinh doanh chắc chắn quan tâm đến CRM & MARKETING AUTOMATION

Tăng Doanh Số Nhờ Quản lý Và Chăm Sóc Khách Hàng Tự Động Đa Kênh

Email, SMS, Zalo ZnS, Webpush, AutoCall,.. TỐI ƯU CHI PHÍ XÂY DỰNG HỆ THỐNG, TƯ DUY, CHIẾN LƯỢC THỰC THI

Nhấn vào đây để được chi sẻ miễn phí nhé NHẤN VÁO ĐÂY 

Comments are closed.