Để con nghe lén bố mẹ nói chuyện – Đỉnh cao của giáo dục gia đình, không cần trực tiếp dạy dỗ mà vẫn khiến con sống tử tế – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên

Để con nghe lén bố mẹ nói chuyện – Đỉnh cao của giáo dục gia đình, không cần trực tiếp dạy dỗ mà vẫn khiến con sống tử tế

Kiên trì là gì? Lí do kiên trì là “chìa khóa” của thành công
19 Tháng Tư, 2023
3 kiểu người mà Warren Buffett khuyên bạn nên giao thiệp để có được thành công
7 Tháng Năm, 2023

Để con nghe lén bố mẹ nói chuyện – Đỉnh cao của giáo dục gia đình, không cần trực tiếp dạy dỗ mà vẫn khiến con sống tử tế

Muốn giáo dục con cái tốt, trước hết cần phải hiểu tâm lý của chúng. “Nghe lén” là một sở thích của nhiều trẻ nhỏ. Thuận theo bản tính của trẻ, cha mẹ hãy đưa tính giáo dục vào nội dung trò chuyện cuộc trò chuyện. Hiệu quả sẽ rất tốt!

 

Giáo sư Tăng Sĩ Cường (Trung Quốc) từng đưa ra một quan điểm giáo dục rất mới mẻ. Đó là: Cách giáo dục con cái tốt nhất là vợ chồng trò chuyện với nhau, thay vì trực tiếp dạy dỗ con.

Khi giáo sư Tăng còn nhỏ, ông khá nghịch ngợm và thường gây ra rắc rối. Nhưng cha mẹ ông rất ít khi trực tiếp giáo dục và chưa bao giờ phàn nàn về lỗi sai của con. Thay vào đó, Tăng Sĩ Cường thường nghe thấy bố mẹ ngồi tán gẫu với nhau về những lỗi sai mà con mình mắc phải và cảm nhận về hành động đó ra sao.

Khi còn nhỏ, vị giáo sư này cảm thấy khá bối rối trước hành động của bố mẹ. Nhưng sau khi đã trở thành chuyên gia và học hỏi được nhiều kiến thức về giáo dục, ông mới nhận ra rằng bố mẹ mình đã hiểu rõ bản chất của giáo dục.

Theo giáo sư Tăng Sĩ Cường, bản chất của mọi đứa trẻ là “nghe trộm” lời nói của người lớn và nội dung trò chuyện hàng ngày của cha mẹ chính là “tài liệu” để trẻ bắt chước và học hỏi.

Để giáo dục con cái, thay vì cố gắng lý luận với con, tốt hơn là nên chuyển đối tượng giao tiếp sang vợ/chồng và đưa việc giáo dục vào sự tương tác hàng ngày giữa vợ chồng. Vì cách cha mẹ ăn nói, trò chuyện, cư xử cũng đủ ảnh hưởng đến cuộc sống của con.

Để con nghe lén bố mẹ nói chuyện - Đỉnh cao của giáo dục gia đình, không cần trực tiếp dạy dỗ mà vẫn khiến con sống tử tế - Ảnh 1.

Muốn giáo dục trẻ, trước hết phải hiểu tâm lý trẻ. (Ảnh minh họa)

Cuộc trò chuyện của cha mẹ chính là lớp học đầu tiên của con trẻ

Ông Khang Hoa Lan – Nhà văn, học giả nổi tiếng của Trung Quốc từng viết như sau: Mỗi cuộc trò chuyện ở nhà của cha mẹ đều sẽ để lại dấu ấn trong lòng đứa trẻ. Nội dung cuộc trò chuyện quyết định thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị sống của trẻ.

Đừng nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để hiểu bất cứ điều gì. Mỗi lời cha mẹ nói, đứa trẻ đều lắng nghe và dần dần “áp dụng” vào cuộc sống của mình.

Trên diễn đàn mạng Zhihu, từng có một chủ đề khiến dân tình bàn luận rôm rả, đó là “Cha mẹ đã ảnh hưởng tinh tế đến bạn như nào?”. Cư dân mạng nọ kể lại: “Một lần đi học về, tôi tình cờ nghe được bố mẹ nói chuyện. Nghe nói việc kinh doanh thịt bò của gia đình tôi ế ẩm, bị cửa hàng bên cạnh chèn ép nên mất đi một lượng lớn khách hàng.

Sau khi dò hỏi, bố mẹ tôi mới biết một số người bán hàng khác đã bơm nước vào thịt bò rồi hạ giá, nhằm thu hút khách hàng. Tôi cứ ngỡ bố mẹ tôi sẽ làm theo cách này, ai ngờ họ nói với nhau: 

– Ừ, chúng ta vẫn phải làm theo cách thực tế. Nhà mình kinh doanh vẫn nên lấy chính trực làm đầu”.

Cách sống của cha mẹ đã ảnh hưởng đến cư dân mạng này rất nhiều. Anh cho biết, khi còn nhỏ, vì bố mẹ bận rộn mưu sinh nên không dành được nhiều thời gian cho con. Tuy nhiên, những gì mà bố mẹ nói chuyện đã cho anh một bài học lớn về cách cư xử, không thể nào phai nhòa. Đây chính là đỉnh cao của việc giáo dục con cái mà giáo sư Lý Mai Cẩn – chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc trong lĩnh vực Nuôi dạy con cái và Tâm lý học tội phạm từng chia sẻ – “cho con sự tử tế mà không cần dạy dỗ”.

Điều kiện quan trọng để làm được điều này, đó là lời nói và hành vi thông thường của cha mẹ cho thấy họ là người tử tế và đàng hoàng.

Để con nghe lén bố mẹ nói chuyện - Đỉnh cao của giáo dục gia đình, không cần trực tiếp dạy dỗ mà vẫn khiến con sống tử tế - Ảnh 2.

Lời nói của cha mẹ ảnh hưởng lớn đến con. (Ảnh minh họa)

Có thể nói rằng, con cái chính là cái bóng của cha mẹ. Cha mẹ nói gì, con cái sẽ học theo. Nếu cha mẹ ăn ngay nói thẳng, trẻ sẽ đối xử chân thành với người khác. Nếu cha mẹ là người “hai mặt”, ăn nói bất nhất thì trẻ sẽ trở thành kiểu người “miệng ngậm dao”.

Nói về vấn đề này, bà Betsy Evans – Học giả nghiên cứu giáo dục người Mỹ cũng cho hay: Trẻ em không có khả năng phân biệt đúng sai, chúng chỉ có thể nói và hành động giống như cha mẹ. Nếu muốn con mình trở thành một người chân thành, thẳng thắn và kiên định, cha mẹ phải từ bỏ thói nói năng tầm phào, lung tung.

Vì lời nói và việc làm của bạn đang hình thành tính cách của con bạn!

Chính vì vậy khi trò chuyện ở nhà, cha mẹ cần chú ý: Thứ nhất, ngôn ngữ phải lịch sư, tao nhã, không nói lời tục tĩu. Thứ hai, âm lượng vừa phải, đừng la hét, quát mắng nhau. Thứ ba, khi giao tiếp, cảm xúc phải ổn định. Dù có chuyện gì xảy ra, hãy giao tiếp với nhau nhẹ nhàng và tử tế…

Nguồn: Sohu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *