Trượt đại học không đáng sợ! Trượt trên đường đời sau này mới thực sự đáng sợ – Nhân Cách Việt Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên

Trượt đại học không đáng sợ! Trượt trên đường đời sau này mới thực sự đáng sợ

9 cách nuôi dạy con cần thay đổi
15 Tháng Bảy, 2019
Bạn càng mạnh mẽ, cuộc sống càng tử tế với bạn
21 Tháng Bảy, 2019

Trượt đại học không đáng sợ! Trượt trên đường đời sau này mới thực sự đáng sợ

Cánh cửa đại học là niềm khát khao của rất nhiều bạn học sinh. 12 năm đèn sách sẽ được quyết định bởi một kì thi quan trọng này. Nhưng nếu lỡ như bạn thiếu chút may mắn, để lỡ mất cơ hội thì cũng xin đừng quá thất vọng. Còn rất nhiều cánh cửa khác mở ra quan trọng là bạn biết nắm bắt nó đúng cách.

Không phải tất cả các bạn học sinh đều mong mình sẽ đỗ đại học vì mỗi người có những dự định riêng cho mình. Tuy nhiên với những bạn đã kỳ vọng rất lớn vào kì thi này thì việc vượt qua kì thi ấy rất có ý nghĩa bởi các bạn ấy đã từng nỗ lực rất nhiều và muốn có được một kết quả xứng đáng.

Hơn nữa, còn có sự kỳ vọng của cả gia đình. Bố mẹ thì ai chẳng mong con mình học hành đến nơi đến chốn để sau này tương lai sẽ rộng mở hơn khi họ không còn có thể lo được cho những đứa trẻ của mình nữa. Bố mẹ chúng ta biết rằng sẽ có một ngày nào đấy những đứa trẻ sẽ phải tự đứng bằng đôi chân của mình.

Kì thi ấy tuy bố mẹ ta không trực tiếp tham dự nhưng họ luôn đứng sau động viên chăm sóc an ủi về mặt tinh thần để chúng ta có một điều kiện tốt nhất để tham gia kì thi.

Thời điểm chờ kết quả thi là một khoảng thời gian khá căng thẳng đối với các sĩ tử mới trải qua kì thi THPT Quốc Gia. Ngay sau khi kết thúc các môn thi, tưởng như các em sẽ được thoải mái thư giãn sau cả năm vất vả học thêm chỗ này chỗ kia thức đêm mò hôm để nhồi nhét kiến thức vào đầu nhiều nhất có thể.

Áp lực thi cử là một thứ vô cùng ngột ngạt. Dù sao thì cũng đã hoàn thành kì thi, cũng sẽ cảm thấy bớt đi gánh nặng trong đầu nhưng phải chờ đến khi biết điểm mới có thể thực sự nhẹ nhõm, chưa kể nếu như kết quả không được như mong muốn thì các bạn ấy lại phải đối mặt với một áp lực mới, thứ còn ngột ngạt gấp trăm lần áp lực thi cử.

Sau khi thi xong chắc hẳn hầu hết các bạn đều chờ các giáo viên trên mạng update đáp án lên để đọ xem mình được khoảng bao nhiêu điểm. Nếu chưa từng trải qua thì bạn sẽ chẳng hiểu được cảm giác hồi hộp khó thở ấy bức bối thế nào. Chưa kể các trang khác nhau lại đưa ra những đáp án khác nhau khiến cho các bạn thêm phần hoang mang không biết làm gì. Đọ đáp án đến mức thuộc luôn cả câu hỏi thuộc cả đáp án.

Rồi những đêm đang nằm bỗng giật mình tỉnh dậy vì nhớ ra mình làm sai một câu ngớ ngẩn nào đó để lại ngồi tiếc ngẩn ngơ tự trách mình tại sao không kiểm tra kĩ lại rồi mới nộp bài. Có lẽ lo lắng là cảm giác chiếm trọn tâm trí các bạn lúc này, tất cả mọi việc khác sẽ trở nên bớt quan trọng. Dù cho bố mẹ hay bạn bè trấn an bạn thế nào thì nỗi lo ấy vẫn cứ thường trực trong đầu.

Nếu như lúc nhận kết quả mà nó không giống như mong đợi của mình, cả thế giới như sụp đổ bởi dù sao bạn cũng đã cố gắng nhiều như vậy mà. Liệu với điểm số như của mình có thể đặt chân vào ngôi trường mình mơ ước bấy lâu hay không. Nếu không thì mình phải làm thế nào? Hàng ngàn câu hỏi hiện lên trong đầu cứ rối tung lên như thế. Bố mẹ đã kỳ vọng biết bao nhiêu giờ lại thế này.

Zalo
Trượt đại học không đáng sợ! Trượt trên đường đời sau này mới thực sự đáng sợ

Thật ra thời nay nếu bạn không đỗ trường này thì vẫn còn rất nhiều cơ hội đỗ các trường khác.

Vào được Đại học thực chất không phải chuyện to tát mà quan trọng là vào trường nào, có đúng ngành mình mong muốn hay không. Hơn nữa còn nhiều con đường khác ngoài Đại học cũng có thể dẫn đến thành công.

Đại học không phải là tất cả, nó chỉ là một con đường dẫn tới đích chứ tuyệt đối không phải là đích đến.

Đừng vì muốn đỗ Đại học mà chọn bừa một trường thấp điểm nào đó và nghĩ đó là giải pháp an toàn cho mình. Chậm một năm biết đâu bạn có thể có thêm những trải nghiệm mới mẻ, biết được những gì mình thật sự thích và chọn lại một lần nữa.

Trượt Đại học có thể lại chính là cơ hội cho chúng ta khám phá bản thân.

Thi Đại học mà, có thể thi năm sau thậm chí năm sau nữa. Mặt khác, việc học là việc chúng ta có thể làm cả đời. Kiến thức đâu phải cứ nhất định phải đến trường đến lớp, ngồi trong giảng đường mới là học, kiến thức ở tất cả mọi nơi, ở ngay trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Một điều khác nữa khiến chúng ta buồn vì chuyện không đỗ Đại học đó là ánh mắt của người khác. Trượt Đại học là chúng ta đã làm gia đình thất vọng dù có nói ra hay không thì người thất vọng nhất là những người thân yêu của chúng ta. Người lớn thì thường đem con cái ra làm chủ đề nói chuyện khi gặp mặt. Con cái đỗ đạt trường tốt là điều cha mẹ mong muốn và tự hào.

Người ngoài không chứng kiến sự cố gắng của bạn nên đương nhiên họ chỉ nhìn vào kết quả mà đánh giá cả quá trình. Tuy nhiên việc của bạn là mặc kệ họ, cuộc sống là của mình, bạn còn rất nhiều việc cần làm hơi đâu mà quan tâm ánh mắt người khác.

Ai cũng có cả đời để học tập. Đại học chưa chắc đã đem đến thành công cho ta. Rất nhiều người đã bỏ học giữa chừng vì họ nhận ra con đường đó không phù hợp với họ và họ lại bắt đầu một cuộc hành trình khác của cuộc đời. Dù thế nào đi nữa điều quan trọng hơn cả là hãy biết nắm bắt cơ hội và tỏa sáng theo cách riêng của mình.

-ST-

Học viên đang hoạt động trong lĩnh vực: Huấn Luyện Kỹ Năng Sống – Đình Hướng Giáo Dục – Tư Vấn Du Học
Địa chỉ: HỌC VIỆN GIÁO DỤC NHÂN CÁCH VIỆT
Cơ sở !: Số 109/5, Thái Văn Lung. Khu phố 6, Phước Nguyên, TP Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Cơ sở 2: Số 35 Nguyễn Chánh, Khu phố 1, Phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa

Số điện thoại:  0888.575.247 – 0858. 575. 247

Điện thoại: 02543. 75.67.68

 

Comments are closed.